Sở hữu ngay Voucher nghỉ dưỡng tại Fusion Suite Vũng Tàu 5 sao với giá siêu ưu đãi chưa từng có , chỉ 660.000đ/người/đêm hạng Suite Hướng Phố, thời hạn sử dụng lên tới 31/09/2022.
Những món ăn ngon ở Mù Cang Chải không thể bỏ lỡ
Mù Cang Chải nổi tiếng bởi ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ làm say mê lòng người, thì những đặc sản mang đậm chất địa phương cũng là điều đặc biệt giúp Mù Cang Chải thu hút du khách khắp nơi. Dưới đây là những món ăn ngon ở Mù Cang Chải mà bạn không thể bỏ lỡ khi tới với mảnh đất vùng cao xinh đẹp này.
LỢN BẢN
Lợn bản là một trong những món ăn ngon ở Mù Cang Chải. Lợn được nuôi ở các bản làng Mù Căng Chải là lợn đen hay còn gọi là lợn cắp nách, người Mông nuôi lợn đen này theo phương pháp thô sơ, hoang dã, lợn được thả rông ngoài vườn hoặc trên các sườn đồi sau nhà, không có chuồng trại, không được chăm sóc, lợn chủ yếu ăn thức ăn sẵn có trong vườn nhà hoặc trên đồi như rau rừng, ngô, khoai, sắn nên thịt rất săn chắc, thơm và rất ít mỡ. Vì được nuôi tự nhiên nên loại lợn này khá bé, chỉ khoảng dưới 10 – 15 kg/1 con, một con lợn có thể chế biến được một mâm cỗ với rất nhiều món như luộc, hấp, nướng, ăn kèm với rau rừng như măng, cải … và chấm với muối mắc kén sẽ là điều vô cùng thú vị.
GÀ ĐỒI
Cũng giống như lợn bản, gà đồi được nuôi thả tự nhiên trên các sườn đồi sau nhà của người dân tộc bản địa, thịt rất chắc, thơm ngon và không có mỡ, gà khá bé chỉ hơn 1kg/ 1 con, nếu bạn muốn ăn thì bạn nên đặt trước chỗ nghỉ từ tối hôm trước để chủ nhà bắt gà từ đêm hôm trước vì sáng hôm sau gà được thả rông trên đồi sẽ rất khó bắt.
BÁNH CHƯNG ĐEN MƯỜNG LÒ
Món bánh đặc sản này không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất và đãi khách quý. Nguyên liệu làm bánh được chọn lựa kỹ càng: lá dong bánh tẻ, gạo nếp phải là nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh đãi sạch vỏ, không lẫn sạn. Thịt lợn ngon nhất là thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút, thái mỏng, ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ để làm nhân. Ăn miếng bánh chưng đen bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị thật đặc biệt, vị thơm của nếp, vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao, vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh, vị là lạ của cây rừng.
CÁ HỒI
Dưới chân đèo Khau Phạ cách Tú Lệ 7 km là nơi nuôi cá hồi lớn nhất ở Mù Cang Chải. Gỏi và lẩu cá hồi là hai món ăn hấp dẫn được du khách lựa chọn nhiều nhất tại đây. Loại cá này giá bán khá cao bởi quy trình chăm sóc cầu kỳ, mức giá dao động từ 180.000-200.000 đồng/kg.
BÁNH CHUỐI ĐẶC SẢN LỤC YÊN
Bánh được chế biến chủ yếu từ chuối và bột gạo mới. Để làm được một chiếc bánh chuối thơm ngon, giữ được hương vị nguyên vẹn của chuối sắc đẹp mất rất nhiều công sức. Quả chuối chín, được đem bóc vỏ, rồi được sấy khô. Khi làm bánh, chuối sấy khô được đem ngâm nước ấm cho mềm rồi đem đi xay thành bột, bột gạo cũng phải xay bột nước cùng với bột chuối trộn đều làm vỏ bánh. Nhân bánh là đỗ, lạc và đường. Bánh được gói bằng lá chuối khi ăn dẻo thơm rất đặc biệt.
THỊT LỢN KẸP CÂY RỪNG NƯỚNG
Thịt lợn kẹp cây rừng nướng gây hấp dẫn bởi sự kết hợp hòa quyện của các loại gia vị núi rừng riêng biệt như mắc kén, hành tươi… Những con lợn dùng để chế biến món ăn này được thả tự do nên đây là lý do khiến phần thịt béo ngậy và thơm hơn so với các loại thông thường. Sau khi tẩm ướp gia vị xong, thịt đem cuộn với lá dong tươi, kẹp tre rồi đem nướng trên than hoa.
XÔI NẾP TÚ LỆ
Nếu đến Tú Lệ hoặc các vùng khác của Mù Căng Chải dịp lúa chín, bạn tuyệt đối không được bỏ lỡ món xôi nếp – một trong những món ăn ngon ở Mù Cang Chải, được nấu từ gạo nếp trồng trên những thửa ruộng bậc thang. Bạn nên đặt chủ nhà nấu cho món xôi nếp lúa mới (là loại lúa mới gặp về) ăn rất dẻo và thơm, sau khi nấu xong còn hơi nhão vì gạo mới chứa nhiều nước. Nếu bạn ăn xôi mà hơi cứng và khô thì chắc chắn bạn đang ăn gạo được thu hoạch từ năm trước đấy. Để ăn được loại xôi nếp mới gặt, có thể bạn sẽ phải trả tiền cao hơn 1 chút so với giá chung ở đây, bạn nên đặt chủ nhà sàn hoặc quán ăn để họ chuẩn bị trước.
CỐM TÚ LỆ
Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt, còn khi chế biến thành cốm thì lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.
MẬN TAM HOA
Cứ vào tháng 5 âm lịch hằng năm, những quả mận tam hoa trĩu quả giòn tan trên cao nguyên bảng lảng mây nắng này. Những quả mận to, đỏ mọng giòn tan khi đưa vào miệng sẽ mang đến cho du khách một hương vị không thể nào quên. Mong rằng qua bài viết này có thể mang đến những thông tin hữu ích giúp du khách đến với Mù Cang Chải không bỏ lỡ những món ngon đặc sản đậm hương vị Tây Bắc.
NHỘNG ONG RỪNG
Nhắc đến những món ăn ngon ở Mù Cang Chải thì không thể không kể đến món nhộng ong xào mùng thơm ngon, bắt mắt phải không quá nát, phải giữ được hình thù của nhộng ong, còn mùng phải có màu xanh nhạt, có vị thơm béo ngậy của ong, mùi thơm của gia vị, của lá chanh. Nhộng ong xào mùng không phải mùa nào cũng có, nó chỉ được chế biến vào mùa ong rừng làm tổ và sinh sản (khoảng từ tháng 4 đến tháng 8). Vì vậy với người dân nơi đây, món ăn này còn được xem là đặc sản quý hiếm của núi rừng.
XÔI NGŨ SẮC
Xôi ngũ sắc là món ăn ngon ở Mù Cang Chải, rất phổ biến ở Tây Bắc dịp tết hoặc lễ hội của người dân vùng cao Tây Bắc, điểm độc đáo của món xôi này là việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu cho xôi. Để nấu được món này khá cầu kỳ vì thế món này không được bán phổ biến, mà người dân tộc vùng cao chỉ nấu mỗi dịp lễ hội hoặc dịp tết, nếu bạn muốn ăn món này bạn cần đặt trước để chủ nhà chuẩn bị.
THỊT TRÂU, LỢN GÁC BẾP
Thịt trâu, lợn gác bếp đều là món ăn ngon ở Mù Cang Chải nói chung và là món ăn đặc sản của người Thái đen nói riêng. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.
MUỒM MUỖM MƯỜNG LÒ
Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Song muồm muỗm rang giòn vẫn là món ăn ngon ở Mù Cang Chải, là đặc sản được người dân nơi đây ưa chuộng nhất. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm. Hay món muồm muỗm om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) trên bếp lửa liu riu.
MĂNG SẶT
Măng sặt thon nhỏ, to cỡ chuôi liềm, trắng nõn, mềm vàng. Vào đúng mùa, măng non rất dễ bóc, vị ngọt, không có vị he, luộc nên thơm phức. Trên đây là danh sách những món ăn ngon ở Mù Cang Chải bạn đừng bỏ lỡ nếu có dịp đến vùng đất xinh đẹp, hùng vĩ này nhé.
Nguồn: dulich